Quán cà phê kỷ vật chiến tranh “Cà phê MiG”

MỘT SỐ ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ QUÁN “CÀ PHÊ MIG”

  1. Quán “Cà phê MiG” chỉ mở cửa đón khách theo lịch hẹn trước với thời gian hạn chế vài buổi/tháng. Địa chỉ: Trong chợ Văn Điển, 44 đường Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội (ngay sát Trung tâm Dịch vụ Thương mại Thanh Trì, số 267 đường Ngọc Hồi).

Liên hệ: 0904.154.855 (Việt).

  1. Quán “Cà phê MiG” là nơi nhà sưu tập Trần Vương Việt trưng bày, giới thiệu những hiện vật nhằm góp phần: Giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần chống giặc ngoại xâm của người Việt Nam; Nhớ ơn những anh hùng, liệt sĩ đã hi sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc; Thành tích bi hùng của tiêm kích MiG trong 50 năm phục vụ trong Không quân nhân dân Việt Nam (1965 – 2015); Giao lưu với những cá nhân có chung sở thích sưu tầm kỷ vật chiến tranh. Hiện vật trong quán gồm những bộ sưu tập chính:

– Bộ sưu tập Chứng minh thư sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam: 134 chiếc, cấp bậc từ chuẩn úy đến đại tá.

– Bộ sưu tập hiện vật liên quan đến máy bay MiG-17, MiG-19, MiG-21: Nắp kính buồng lái; bộ mũ phi công; quần áo phi công; bình oxy; bình ga hệ thống làm lạnh; bình dầu máy; dù hãm máy bay; dù cứu hộ dành cho phi công; giá gắn bom, tên lửa;…

– Hiện vật chế tác từ thân vỏ máy bay; vỏ đạn pháo; đầu đạn pháo các loại,… và nhiều hiện vật liên quan khác.

Những hiện vật trên góp phần minh chứng: Trong chiến tranh xâm lược Việt Nam, không quân Mỹ đã sử dụng tất cả mọi loại vũ khí hiện đại và mới nhất mà họ có trong tay hòng đè bẹp Quân đội nhân dân Việt Nam. Nhưng cuối cùng, không một loại vũ khí tối tân nào có thể thắng nổi lòng quả cảm vô song của những chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam luôn sẵn sàng xả thân vì độc lập, tự do của đất nước… Dù đối phương có nhiều vũ khí tối tân, hiện đại vượt bậc nhưng các chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam với trí thông minh, sáng tạo và lòng dũng cảm ngoan cường đã đánh bại mọi loại vũ khí và thủ đoạn nguy hiểm nhất, gây cho quân đội Mỹ những tổn thất nặng nề.

  1. Một số hiện vật chủ yếu:

– Hàng rào được xếp từ những quả đạn pháo 203mm, 175mm “Vua chiến trường”, 155mm, 140mm: Trong thế kỷ XX đã có tới hơn 7 triệu người Việt Nam chết và bị thương vì chiến tranh; 1.146.250 tổng số liệt sĩ, trong đó: 191.605 liệt sĩ trong kháng chiến chống Pháp, 849.018 liệt sĩ trong kháng chiến chống Mỹ; 105.627 liệt sĩ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; 200.000 mộ các liệt sĩ chưa được quy tập về nghĩa trang; 300.000 liệt sĩ cần được xác định danh tính; 9.000.000 người có công với nước; hơn 127.000 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; gần 13.000 Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân, Anh hùng Lao động; gần 800.000 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh; hơn 300.000 người hoạt động kháng chiến và con đẻ nhiễm chất độc hóa học; gần 111.000 người hoạt động cách mạng, kháng chiến bị địch bắt, tù đày;…

– Lịch treo tường năm Mậu Tý 2008; sách báo, tạp chí xuất bản năm 2008; đồng hồ treo tường sai giờ: Kéo khách hàng quay ngược thời gian trở về quá khứ! Việc này còn muốn nhắn gửi rằng tiêu chuẩn phi công tiêm kích và nhiệm vụ làm chủ bầu trời của phi công lái máy bay MiG phải học bay nhào lộn, vòng chiến đấu, bổ nhào, lên gấp, bay xoắn… có tới hàng trăm bài học khác nhau, yêu cầu kỹ thuật tinh nhuệ, bản lĩnh cao và sức khỏe tốt. Nếu không làm chủ được máy bay và bầu trời thì người phi công chiến đấu khi đã bay nguy hiểm có thể đến bất cứ lúc nào, thậm chí hi sinh!

– Hơn 170 quả đạn cối, đạn pháo tượng trưng cho việc trong thời gian một thập kỷ (từ năm 1965 – 1975), quân đội Mỹ đã trút xuống Việt Nam 15 triệu tấn bom, đạn, rốc két và chôn trong lòng đất hàng triệu quả mìn. Con số này lớn gấp 4 lần tổng số bom mìn của cả Chiến tranh thế giới thứ hai. Sau khi chiến tranh kết thúc, còn khoảng 5% (750.000 tấn) bom, mìn chưa nổ.

– Những hiện vật nắp kính buồng lái máy bay MiG-19, MiG-21; giá gắn tên lửa, bom trên máy bay MiG; quần áo phi công MiG; pháo 2 nòng Gsh-23 23mm; băng ca của không quân Mỹ;… được sắp đặt trên giá sắt tượng trưng: Lực lượng Không quân nhân dân Việt Nam số lượng vũ khí trang bị vừa ít, vừa kém hiện đại so với địch, kinh nghiệm chỉ huy chiến đấu và chiến đấu chưa nhiều, nhưng với tinh thần “Dám đánh, biết đánh và biết thắng”, lớp lớp cán bộ, chiến sĩ, phi công đã nỗ lực vượt bậc khắc phục mọi khó khăn, vượt lên trên mọi âm mưu, thủ đoạn của kẻ thù, sáng tạo nhiều cách đánh thông minh, táo bạo, từ phi công đến cán bộ lãnh đạo, chỉ huy, tham mưu, dẫn đường, nhân viên kỹ thuật hậu cần… đều chung một ý chí quyết thắng. Trong cuộc chiến đấu với kẻ thù, cán bộ, chiến sỹ, phi công Không quân nhân dân Việt Nam đã đánh địch cả trên không, trên biển, trên đất liền; đánh cả ban ngày và ban đêm. Lớp phi công nào cũng lập chiến công, loại máy bay nào cũng đánh thắng máy bay địch, trong tình huống ác liệt nào cũng bảo đảm xuất kích tiêu diệt địch; vừa làm nhiệm vụ tiêm kích trên không, vừa làm nhiệm vụ tiêm kích bom; đánh sâu vào hậu cứ của địch, chi viện cho đơn vị bạn. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Không quân nhân dân Việt Nam đã bắn rơi 320 máy bay các loại của không quân Mỹ; chịu tổn thất 103 máy bay MiG bị bắn rơi và 60 chiếc MiG bị phá hỏng ở sân bay.

– Những chiếc balô với mũ cứng mang quân hiệu các quân chủng lục quân, phòng không – không quân, hải quân, quân giải phóng, quân đội nhân dân Việt Nam mang ý nghĩa: Quân đội ta ngày càng lớn mạnh, cùng toàn Đảng, toàn dân vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, lập được nhiều chiến công hiển hách, đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược, góp phần to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Quân đội nhân dân Việt Nam đã kế thừa và phát huy xứng đáng truyền thống “Quyết chiến, Quyết thắng” của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng; không sợ hy sinh gian khổ, không tiếc mồ hôi, xương máu góp phần tô đẹp và viết tiếp trang sử vàng truyền thống “Trung thành vô hạn, tiến công kiên quyết, đoàn kết hiệp đồng, lập công tập thể” của Không quân nhân dân Việt Nam.

– Cặp dù trên ghế phóng dù của máy bay MiG-21 gắn nhiều huân huy chương: Một “xanh cỏ”, hai “đỏ ngực” (xanh cỏ: chết, cỏ xanh mọc trên mồ; đỏ ngực: được gắn huân chương lên ngực) và “Ra ngõ gặp anh hùng” là những câu từ thường được người dân miền Bắc Việt Nam nhắc tới trong chiến tranh chống Mỹ.

– Những lọ hoa chế tác từ vật liệu liên quan đến máy bay Mỹ: Đầu năm 1964, tình hình chính trị và quân sự của chế độ Sài Gòn ngày càng xấu đi. Tháng 5-1964, khi được hỏi có giải pháp nào có thể cứu vãn tình thế, Tư lệnh Không quân Mỹ, tướng Curtis LeMay đã nói: “Giải pháp của tôi là nói thẳng với người Việt Nam rằng họ liệu mà co vòi lại hoặc chúng ta sẽ ném bom đưa họ quay trở về Thời kỳ đồ đá”. Người Mỹ đã hết sức sai lầm khi tuyên bố “đưa Việt Nam về thời kỳ đồ đá” và Việt Nam đã đáp lại bằng câu nói rằng “chúng tôi đã bước vào thời kỳ đồ nhôm” (ám chỉ rất nhiều xác máy bay Mỹ đã xuất hiện trên mặt đất ở miền Bắc Việt Nam)…

– Ghế phóng dù KM-1 của máy bay MiG-21: Ghế phóng dù là một hệ thống được thiết kế để cứu phi công hay thành viên phi hành đoàn trong tình huống khẩn cấp (máy bay gặp sự cố kĩ thuật hay bị đối phương bắn hạ trong chiến tranh). Mục tiêu của ghế phóng là bảo vệ mạng sống phi công, chứ không phải vì sự tiện nghi cho phi công. Dù ghế phóng dù nhiều khi gây chấn thương cột sống cho phi công khi mà họ sẽ phải chịu gia tốc rất lớn 12-14G. Tuy nhiên, nhìn chung thì ghế phóng dù đã cứu thoát được khá lớn sinh mạng các phi công quân sự. Cấu tạo ghế bao gồm: cơ cấu phóng tên lửa, hộp số, hệ thống bảo vệ vùng đầu phi công với một mái vòm che sẽ bung ra từ phần gối tựa đầu, cùng những hệ thống khác để bảo đảm an toàn cho phi công. Tổng trọng lượng ghế phóng là dưới 103kg (bao gồm cả các hệ thống dù, bộ phận bảo đảm sự sống, hệ thống oxy khẩn cấp và pháo hiệu).

– Băng ca gấp làm 4 đoạn của không quân Mỹ: Từ khói lửa của cuộc chiến tranh, Bộ đội không quân đã đi từ không đến có, khắc phục khó khăn, chiến đấu anh dũng, dám xả thân hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Đặc biệt, Bộ đội không quân đã vô cùng sáng tạo trong nghiên cứu, sử dụng các loại vũ khí, trang bị, phương tiện mới, hiện đại lúc bấy giờ. Khi tiếp nhận các loại máy bay, khí tài mới, chỉ trong thời gian ngắn là Bộ đội không quân đã có thể làm chủ và đưa vào chiến đấu hiệu quả. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Không quân nhân dân Việt Nam đã bắn rơi 320 máy bay các loại của không quân Mỹ; chịu tổn thất 103 máy bay MiG bị bắn rơi và 60 chiếc MiG bị phá hỏng ở sân bay.

– Dù hãm máy bay MiG và dù cứu hộ dành cho phi công: Việc cất, hạ cánh cho máy bay tiêm kích là một vấn đề nan giải. So với dùng cáp hãm, phương pháp dùng dù hãm đà ưu việt hơn nhiều. Nó là “bộ phanh gió êm ái” giúp máy bay giảm tốc chậm -dần – đều. Nếu không có dù, muốn giảm bớt đà lao của máy bay, phi công chỉ còn cách can thiệp bằng phanh lốp. Nhưng việc này chỉ được áp dụng trong trường hợp khẩn cấp. Bởi khi máy bay hạ cánh với tốc độ 300km/h, lao “như một quả tên lửa” với trọng lực hàng trăm tấn trên đường băng, việc can thiệp bằng phanh lốp là vô cùng nguy hiểm và… tốn kém.

Dù phi công có diện tích 60m2 , được làm bằng loại vải đặc biệt, nhẹ và bền, có thể mang được một trọng lượng gấp 2,3 trọng lượng phi công. Công việc bảo dưỡng tổ hợp dù đòi hỏi cực kì nghiêm khắc từ khâu tháo rời, hong phơi, gấp gói, lắp đặt… Dù cứu hộ được coi là ‘Người mẹ thứ hai’ của phi công tiêm kích, vì thế khi phi công ngồi vào buồng lái, nhân viên Đội Dù phải leo lên kiểm tra tỉ mỉ: Dây điều khiển dù (phải nguyên vẹn, lắp đúng qui cách, tránh dù trùm vào đầu phi công khi bung ra); túi oxy dù (phải được nạp đầy, đảm bảo cho phi công thở được ngoài trời ở độ cao lớn); các dây rút hông, vai, bộ liên kết, nút bấm phóng ghế dù; các chốt trực tiếp lắp vào ghế dù; dây hiệp đồng giữa lắp buồng lái và ghế dù; khóa thoát hiểm CKC… Tất cả những chi tiết này phải trong tình trạng sẵn sàng làm việc.

– Bộ sưu tập 134 Chứng minh thư sĩ quan và 03 Bằng phong cấp hàm sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam năm 1958: Sắc lệnh số 116/SL ngày 25 tháng 1 năm 1948 của Chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa đặt một hệ thống quân hàm; sắc lệnh số 131/SL ngày 15 tháng 2 năm 1948 phân hạng và định hạn thăng cấp cho các Đại uý, Thiếu tá và Trung tá trong Quân đội quốc gia Việt Nam nhưng trong thực tế chỉ có số ít sĩ quan được thụ phong để phục vụ đối ngoại là chính. Đến năm 1958, việc xét phong cấp bậc quân hàm cho cán bộ căn cứ vào phẩm chất chính trị, năng lực nghiệp vụ, cấp bậc và chức vụ hiện tại, thành tích phục vụ trong Quân đội và công lao đối với Cách mạng của cán bộ được áp dụng thống nhất trong toàn quân thông qua việc Quốc hội nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ban hành Sắc lệnh số: 109-SL/L11 ngày 31/5/1958 “LUẬT QUY ĐỊNH CHẾ ĐỘ PHỤC VỤ CỦA SĨ QUAN QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM (Đã được Quốc hội biểu quyết trong phiên họp ngày 29-4-1958)”. Khi nghiên cứu toàn diện về số hiện vật này chúng ta sẽ biết được thêm nhiều thú vị liên quan đến đẩy mạnh việc xây dựng Quân đội nhân dân tiến lên chính quy và hiện đại, tăng cường lực lượng Quốc phòng, bảo đảm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, phục vụ nhân dân; nhiệm vụ, quyền hạn, vinh dự của sĩ quan, cán bộ trong Quân đội, nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức và ý thức kỷ luật của cán bộ và chiến sĩ bộ đội Cụ Hồ.

– Các mũ phi công MiG-17, MiG-19, MiG-21: Trong chiến tranh Việt Nam, số máy bay Mỹ bị bắn rơi ở miền Bắc Việt Nam là 4.181 chiếc, trong đó có 68 máy bay B52. Kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, các lực lượng của Quân chủng Phòng không – Không quân đã bắn rơi 2.635 máy bay trong tổng số 4.181 máy bay Mỹ bị quân và dân ta bắn rơi trên miền Bắc, bao gồm đủ các kiểu loại hiện đại nhất của không quân Mỹ, trong đó có 64 chiến B-52, 13 chiếc F-111, tiêu diệt và bắt sống hàng trăm giặc lái.

– Bình ga hệ thống làm lạnh, bình dầu máy, bình oxy trang bị cho phi công khi nhảy dù, đồng hồ trên máy bay MiG-21: Là những hiện vật độc đáo góp phần xây dựng phong cách riêng của quán “Cà phê MiG”.

– Đầu đạn và vỏ đạn súng bộ binh: Sắp đặt trong “hố bom” tượng trưng và đặt dưới nắp kính buồng lái máy bay MiG-19 thể hiện Không quân Mỹ là lực lượng không quân lớn nhất thế giới, có sức mạnh tuyệt đối về bom đạn nhưng lại thất bại trước thế trận phòng không nhân dân của quân và dân ta trong chiến tranh Việt Nam. Trong chiến tranh Việt Nam, lực lượng Phòng không – Không quân của miền Bắc Việt Nam với trang bị phụ thuộc hoàn toàn vào viện trợ của các nước bạn đã lập nên được rất nhiều kỳ tích khi vừa có thể bảo vệ được vùng trời Tổ quốc, vừa “vít cổ” được lực lượng không quân mạnh nhất thế giới thời điểm đó – Không quân Mỹ.

– Các tút thuốc lá còn nguyên niêm phong chưa qua sử dụng “Thăng Long”, “Thủ Đô”, “Tam Đảo”, “Hòa Bình” là những cụm từ mà người dân miền Bắc Việt Nam thường hay nhắc tới trong chiến tranh chống Mỹ. Là những hiện vật độc đáo góp phần xây dựng phong cách riêng của quán “Cà phê MiG”.

  • Một số tranh ảnh thuyết minh: Chủ yếu thông tin về cuộc chiến trên không giữa Không quân nhân dân Việt Nam với Không quân Mỹ.

– Bộ bàn ghế được chế tác từ thùng đựng đạn cối 60mm và vành bánh máy bay MiG-21: Đây là bộ bàn ghế góp phần xây dựng phong cách riêng của quán “Cà phê MiG”.

– Bộ bàn ghế được sắp đặt từ giá gắn tên lửa trên máy bay MiG-21 và đầu đạn pháo 105mm của Mỹ: Đây là bộ bàn ghế góp phần xây dựng phong cách riêng của quán “Cà phê MiG”.

– Bộ bàn ghế được sắp đặt từ thân vỏ máy bay Không quân nhân dân Việt Nam và bàn gấp của Không quân Mỹ: Đây là bộ bàn ghế góp phần xây dựng phong cách riêng của quán “Cà phê MiG”.

….

Comments

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *