Bộ sưu tập khay phíp quân đội sử dụng trong chiến tranh Việt Nam – Hoa Kỳ

Bộ sưu tập khay phíp quân đội sử dụng trong chiến tranh Việt Nam – Hoa Kỳ

Tên bộ sưu tập: Bộ sưu tập khay phíp đựng khẩu phần ăn trong chiến tranh Việt Nam – Hoa Kỳ

Quốc gia chế tạo: Hoa Kỳ (Mỹ)

Chức năng chính: Sử dụng đựng khẩu phần ăn của quân đội Việt Nam Cộng hòa và quân đội các nước đồng minh trong chiến tranh Việt Nam

Người sưu tập: Trần Vương Việt

Quy mô sưu tập: Hơn 1.000 khay phíp đựng khẩu phần ăn, phục vụ do Hoa Kỳ (Mỹ) chế tạo

Cấp độ sưu tập: Rất khó sưu tập trên 1.000 khay phíp (không có bộ sưu tập thứ hai tương tự ở Việt Nam); là bộ sưu tập có giá trị về kinh tế, lịch sử.

Một số thông tin về chiến tranh Việt Nam – Hoa Kỳ từ năm 1955 – 1975:

Chiến tranh Việt Nam (1955 – 1975) là giai đoạn thứ hai và là giai đoạn khốc liệt nhất của Chiến tranh Đông Dương (1945 – 1979). Đây là cuộc chiến giữa hai bên, một bên là Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam cùng Hoa Kỳ và một số đồng minh khác như Úc, New Zealand, Đại hàn, Thái Lan và Philippines tham chiến trực tiếp; một bên là Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam, Cộng hòa Miền Nam Việt Nam tại miền Nam Việt Nam, cùng Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, đều do Đảng Lao động Việt Nam lãnh đạo, được sự viện trợ vũ khí và chuyên gia từ các nước xã hội chủ nghĩa (cộng sản), đặc biệt là của Liên Xô và Trung Quốc. Cuộc chiến này tuy gọi là “Chiến tranh Việt Nam” do chiến sự diễn ra chủ yếu tại Việt Nam, nhưng đã lan ra toàn cõi Đông Dương, lôi cuốn vào vòng chiến cả hai nước lân cận là Lào và Campuchia ở các mức độ khác nhau. Do đó cuộc chiến còn được gọi là Chiến tranh Đông Dương lần thứ 2. Cuộc chiến này chính thức kết thúc với sự kiện 30 tháng 4 năm 1975, khi Tổng thống Dương Văn Minh của Việt Nam Cộng hòa đầu hàng quân Giải phóng Miền Nam Việt Nam, trao chính quyền lại cho Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam.

Chiến tranh Việt Nam đã gây ra cái chết của từ 2 đến 5 triệu người Việt (tùy từng nguồn khác nhau). Trong số các nước đồng minh của Việt Nam Cộng hòa, người Mỹ có số thương vong cao nhất với hơn 58.000 người chết và hơn 305.000 người bị thương (trong đó 153.000 bị thương nặng hoặc tàn phế); khoảng từ 4.400 đến 5.000 binh sĩ Hàn Quốc bị chết; Úc có khoảng 500 chết và hơn 3.000 bị thương; New Zealand 38 chết và 187 bị thương; Thái Lan 351 chết và bị thương; còn Philippines vẫn chưa có con số thống kê cụ thể.

Ý nghĩa bộ sưu tập: Số khay phíp được quân đội Hoa Kỳ và các nước đồng minh sử dụng trong chiến tranh Việt Nam mà nhà sưu tập Trần Vương Việt hiện đang sở hữu gồm hơn 1.000 chiếc thuộc nhiều loại khác nhau. Số khay phíp này là hàng đã qua sử dụng trong chiến tranh và đã phục vụ hàng chục vạn suất ăn cho binh sĩ và sỹ quan Quân đội Việt Nam cộng hòa và đồng minh của mình. Những hiện vật trông rất đỗi bình thường này nhưng ẩn chứa trong đó nhiều nỗi niềm đau thương: Trong Chiến tranh Việt Nam, quân đội Hoa Kỳ và các lực lượng đồng minh đã gây ra hàng loạt tội ác như giết người, hãm hiếp, đánh đập tù nhân, ném bom vào thường dân, rải chất độc da cam… Để thực hiện những tội ác dã man đó, bao nhiêu binh sĩ và sĩ quan đã dùng bữa từ những chiếc khay phíp này? Bao nhiêu kẻ gây tội ác với người dân Việt Nam vô tội đã phải trả giá bằng tính mạng, bằng thương tật vĩnh viễn của mình?…  Giờ đây mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ đang đơm hoa kết trái và Bộ sưu tập khay phíp này góp phần minh chứng cho việc chiến tranh đã lùi xa vào dĩ vãng, khép lại quá khứ, hướng tới tương lai.

Mời các bạn xem một số hình ảnh về Bộ sưu tập khay phíp của nhà sưu tập Trần Vương Việt:

Điện thoại: 0904.154.855 (Việt)

Comments

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *